1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?

Siêu âm nhiều lần có ảnh hưởng thai nhi không luôn là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Để giúp các bà mẹ bầu hiểu rõ hơn về tác dụng của siêu âm cũng như giải đáp thắc mắc này, sau đây bài viết xin gởi đến mọi người một số nội dung qua bài viết: 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không. Cùng xem để hiểu rõ hơn nhé!

Siêu âm thai là gì?

Hiện nay, siêu âm là phương pháp theo dõi toàn bộ quá trình thai nghén được áp dụng tất cả ở mọi người và hầu hết bất kỳ phụ nữ mang thai nào cũng đều trải qua nhiều lần siêu âm. Việc siêu âm trong thời kỳ mang thai rất cần thiết để biết được quá trình phát triển của thai nhi có bình thường hay không. Đồng thời có thể kiểm tra, nắm bắt rõ được quá trình phát triển của thai nhi, giúp mẹ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể.

Khi siêu âm, các bác sĩ sẽ bôi một ít gel lên vùng bụng, sau đó sử dụng thiết bị cầm tay và bắt đầu di chuyển trên bụng và hình ảnh sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính, bác sĩ và bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hình ảnh của thai nhi trong bụng. Và hình ảnh siêu âm được hình thành bằng cách sử dụng các sóng âm thanh. Máy gửi các sóng âm thanh thông qua cơ thể; sau đó, phản xạ trở lại và chuyển đổi thành một hình ảnh được hiển thị trên màn hình. Chính vì thế trong quá trình siêu âm bạn cũng có thể nghe được tiếng nhịp tim của em bé đập. Trong thời kỳ mang thai, siêu âm là việc hết sức cần thiết, bởi siêu âm nhằm giúp bạn hiểu rõ các điều cần thiết như:

  • Xác định độ tuổi và thời gian thai nhi chào đời
  • Xác định vị trí của nhau thai, số thai trong tử cung
  • Đánh giá nguy cơ hội chứng Down (tuần 11-13).
  • Đánh giá các nguy cơ khác như tật khuyết thần kinh chẳng hạn.
  • Xác định giới tính của thai nhi (vào tuần thứ 20)
  • Xác định biến chứng thai kì trong trường hợp có chảy máu âm đạo, bà bầu đau bụng hay thai giảm máy
  • Phát hiện thai ngoài tử cung thường gặp là thai phát triển trong vòi trứng
  • Hướng dẫn để chọc nước ối làm xét nghiệm. Nhằm đảm bảo kim không đâm trúng thai nhi
    Kiểm tra u xơ tử cung hay u buồng trứng

Các loại siêu âm thai hiện nay?

Hiện nay, có nhiều loại siêu âm thai với các mức giá khác nhau, các bà mẹ có thể tham khảo trên mạng hoặc từ bác sĩ để lựa chọn siêu âm thai phù hợp. Trong đó, các loại siêu âm thai được nhiều người áp dụng đó là:

Siêu âm thai 2D( siêu âm thai trắng đen): là siêu âm 2 chiều, với hình ảnh trắng đen, là phương pháp lâu đời nhất giúp các bác sỹ có thể chuẩn đoán có thai hay không, xác định thai nhiều phôi hay 1 phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, xác định những bất thường bẩm sinh ở thai nhi,… thường dùng để đo độ dài và kích thước, đường cắt của bào thai so với hình thể bình thường.

Siêu âm thai 3D: là siêu âm 3 chiều, cho ra hình ảnh màu đúng với kích thước thật của thai nhi. Ưu điểm của siêu âm 3D là dễ dàng phát hiện dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhưng có nhược điểm là độ chính xác về kích thước cũng như tuổi thai không bằng siêu âm 2D.

Siêu âm thai 4D: thực chất ra vẫn là siêu âm 3D với hình ảnh động. Ưu điểm là thấy được hình ảnh thật đang cử động của bé tuy nhiên do quá trình lưu file lâu các tia bức xạ trong quá trình siêu âm nhiều có thể gây hại cho mẹ và bé.

Vậy 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?

Mặc dù việc siêu âm thai nhi là rất cần thiết trong suốt thời kỳ mang thai, tuy nhiên các bà mẹ cần nắm rõ những mốc quan trọng để siêu âm chứ không nên siêu âm quá nhiều hoặc không đúng thời gian sẽ không mang lại kết quả tốt. Tâm lý chung của các bà mẹ bầu đó là luôn muốn siêu âm để xem thai nhi của mình phát triển bình thường không, có khỏe không… Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo các bà mẹ không nên lạm dụng mà siêu âm quá nhiều, đặc biệt là siêu âm 1 tuần 2 lần, điều này hoàn toàn không tốt.

Bởi nếu sử dụng máy siêu âm thai nhi quá nhiều sẽ khiến lượng bức xạ từ máy siêu âm vào thai nhi tăng, làm cho thân nhiệt mẹ bầu tăng lên cao và điều này sẽ tổn thương cho não bộ của thai nhi. Thực tế, thì siêu âm không hề gây hại đến sức khỏe, nhưng nếu chúng ta lạm dụng quá nhiều cũng không tốt, đặc biệt là thai nhi. Do đó, việc siêu âm thai 1 tuần 2 lần là điều không nên. Và sau đây là những cột mốc quan trọng mẹ bầu cần siêu âm:

Từ tuần 4-8 của thai kỳ: Kiểm tra chắc chắn xem thai đã vào tử cung an toàn, làm ổ chắc chắn và tim thai đã có hay chưa.

Từ tuần 12 -14 của thai kỳ: Đây là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất. Và điều quan trọng hơn của việc siêu âm thai trong thời kỳ này là bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…).

Từ tuần 21 – 24 của thai kỳ: Hầu hết các cơ quan bên trong thai nhi đều được bác sĩ siêu âm kiểm tra để đảm bảo thai phát triển bình thường. Các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy,đồng thời xác định chính xác giới tính của thai nhi.

Từ tuần 30 – 32 của thai kỳ: Những bất thường xuất hiện muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc não sẽ được bác sĩ siêu âm phát hiện ở thời điểm siêu âm này.

Từ tuần 36 – 38 của thai kỳ: Kiểm tra dây rốn xem nó còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không và vị trí của thai nhi, tình trạng nước ối và hướng quay đầu của thai nhi để xác định ngày chào đời có ra sớm hay muộn như dự kiến ban đầu.

Ngày dự kiến sinh: Một lần nữa xác định tình trạng thai, ngôi thai, ước lượng cân nặng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau, từ đó tiên lượng cho cuộc sinh dễ hay khó.

Những lưu ý trước khi siêu âm thai mẹ bầu cần biết

Mẹ bầu cần nắm rõ những cột mốc siêu âm thai, bởi đây là những mốc quan trọng có thể nắm bắt rõ được tình trạng sức khỏe của thai nhi chuẩn xác nhất, do đó cần siêu âm thai nhi theo định kỳ như được nêu trên.

Khi đi siêu âm, mẹ bầu nên uống nhiều nước, đồng thời nhịn tiểu trước khi vào siêu âm. Việc uống nhiều nước và nhịn tiểu không bắt buộc đối với siêu âm thai, tuy nhiên nó sẽ giúp bàng quang đầy nước và giúp tử cung co lên, như vậy sẽ giúp cho việc siêu âm chính xác, rõ nét hơn.

Nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái khi siêu âm để giúp phần bụng không bị gò bó và hình ảnh siêu âm sẽ hiện thị rõ nét, chuẩn xác hơn.

Nếu muốn xác định chính xác thai ngoài tử cung hay trong tử cung, mẹ có thể yêu cầu bác sĩ siêu âm qua ngã âm đạo, nghĩa là siêu âm trong âm đạo thay vì siêu âm ở ngoài vùng bụng.

Ngoài ra, các mẹ cũng lưu ý, mặc dù siêu âm giúp các bác sĩ phát hiện sớm các dị tật ở thai nhi nhưng không có nghĩa là chính xác 100%, có nhiều trường hợp, khi bé được sinh ra bác sĩ mới phát hiện dị tật ở bé.

Hi vọng với nội dung trên đã giúp các chị em hiểu rõ hơn về việc siêu âm cũng như giải đáp thắc mắc 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không? Đồng thời nắm bắt rõ được các mốc mốc thời gian cần thiết để siêu âm thai tốt nhất. Hãy trang bị cho mình kiến thức đầy đủ trước khi mang thai nhé, chúc các chị em sức khỏe tốt!

Xem thêm: Thai nhi bao nhiêu tuần thì không siêu âm đầu dò?

1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?
5 (100%) 1 vote
Posted in: Chia sẻ, Lời Khuyên, Mang Thai, Sức khỏe Bầu
«
»

Leave a Comment