Bụng bầu 3 tháng to như thế nào?

Vì sao mẹ bầu mang thai bụng càng ngày càng to? Mang thai tháng thứ 3 thì bụng to như thế nào? Đây là câu hỏi thường gặp ở nhiều bà mẹ chưa hoặc mới mang thai lần đầu. Đây là một trong những vấn đề mà mẹ bầu cần nắm bắt được vì sự thay đổi về kích thước bụng mẹ là biểu thị cho sự sinh trưởng của con. Trong bài viết ngày hôm nay, mautu.net sẽ giải đáp thắc mắc Bụng bầu 3 tháng to như thế nào?

Sự phát triển của cơ thể mẹ bầu và sự phát triển của bé

Mỗi ngày trôi qua thì bụng của mẹ bầu sẽ có những thay đổi nhất định, đây là dấu hiệu cho thấy bé cưng đang phát triển một cách bình thường và khỏe mạnh. Khi mẹ mang thai, trong buồng tử cung của mẹ, thai nhi sẽ được bao bọc bằng một túi có chứa nước gọi là nước ối. Nhờ có túi ống này mà nếu như mẹ có đi lại, va chạm thì bé vẫn có thể được nâng đỡ một cách nhẹ nhàng nhất.

Bé được mẹ nuôi thông qua nhau thai hay còn được gọi là rau thai. Nhau thai bám vào thành tử cung, nó lấy oxy và chất dinh dưỡng từ máu của mẹ, sau đó đưa qua dây rốn và vào máu của bé. Thai nhi ban đầu chỉ là một khối tế bào nhỏ xíu như dần dần phát triển thành hình và sinh trưởng trong bụng mẹ, khiến bụng mẹ bầu càng ngày càng to lên.

Theo mỗi thời điểm phát triển của bé thì cơ thể mẹ cũng bắt đầu có những thay đổi lớn. Cơ thể mỗi người mẹ thích ứng với việc mang thai và mỗi lần mang thai cũng sẽ khác nhau. Nhiều người hay đánh dấu những cột mốc quan trong của thai kì bằng những cái tên gọi như “thai bảy tuần”, “thai ba tháng”, “thai 12 tuần”,… Những cái tên gọi thể hiện cho tuổi thai được tính từ ngày bắt đầu đợt hành kinh cuối cùng.

Mẹ bầu mang thai 3 tháng có biểu hiện như thế nào?

Ba tháng đầu tiên khi mang thai được gọi là giai đoạn đầu của thai kì, đây là giai đoạn được xem như là cực kì quan trọng đối với các mẹ bầu và thai nhi. Cơ thể của mẹ bắt đầu có những thay đổi cho nên cơ thể khá yếu, thai nhi trong bụng mẹ cũng rất dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài cũng như bên trong cơ thể mẹ cho nên mẹ bầu cần phải hết sức lưu ý và cẩn trọng. Một số biểu hiện của mẹ khi mang thai 3 tháng đầu tiên:

  • tháng đầu tiên khi mang thai thì phần đông các chị em thường không thấy rõ dấu hiệu của bầu bì. Cũng có một số chị em phụ nữ sẽ có những dấu hiệu giống như bị ốm, người mệt mỏi, chóng mặt.
  • Đến tháng thứ hai thì cơ thể mẹ bầu sẽ bắt đầu có những biểu hiện mang thai nhiều hơn, có dấu hiệu “phát nhiệt, cảm thấy cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, đi tiểu nhiều, bầu ngực to lên và nhạy cảm hơn, vòng 2 to hơn bình thường và khí hư ra nhiều hơn.
  • Tháng thứ ba của thai kì thì mẹ bầu sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy thường xuyên. Số lần tiểu tiện sẽ tăng lên và bụng mẹ bầu nhô rõ ràng hơn, kích thước bầu ngực tăng lên và đầu vú trở nên sậm màu hơn.
me-bau-mang-thai-3-thang-co-bieu-hien-nhu-the-nao

Mẹ bầu mang thai 3 tháng có biểu hiện như thế nào?

Trong ba tháng đầu tiên thì biểu hiện mang thai của các mẹ bầu cũng không có  quá nhiều sự thay đổi về thai nhi cũng như cơ thể người mẹ. Có nhiều trường hợp mẹ bầu hoàn toàn không có một biểu hiện nào nên khi thai đến tháng thứ 4, tháng thứ 5 thì mới phát hiện là mình mang thai. Chính vì vậy muốn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi thì các bà mẹ đều nên chú ý và quan tâm đến cơ thể của mình.

Có thể bạn quan tâm:  Mẹ bị cảm, sốt cao có nên cho con bú?

Bụng bầu 3 tháng to như thế nào?

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, cơ thể mẹ bầu sẽ không có quá nhiều sự thay đổi. Nhiều bà mẹ tăng cân quá nhanh thì rất dễ thấy bụng bầu, tuy nhiên hầu hết các bà mẹ mang thai 3 tháng đầu đều không có quá nhiều thay đổi về kích thước bụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Mặc dù giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi sẽ có sự phát triển nên móng vượt bậc, tuy nhiên kích thước sẽ không tăng lên là bao.

Mẹ mang thai ở tháng thứ 3 của giai đoạn đầu thai kỳ thì bụng sẽ có nhiều biến chuyển hơn, lộ rõ hơn vì bấy giờ thai nhi đang càng ngày càng lớn dần, cân nặng rơi vào khoảng tầm 14gr. Mẹ mang thai ở tháng thứ 3 hay còn gọi là mang thai 12 tuần thì thai nhi bắt đầu có chân tay và các cơ quan chủ yếu. Thai nhi gần như hoàn tất thời kỳ phát triển đầu tiên và bắt đầu tăng trưởng một cách hoàn thiện hơn nữa để có thể chào đời an toàn.

Cuối tháng thứ 3 của ba tháng đầu thai kỳ thì thai nhi sẽ bắt đầu có ngón tay, ngón chân, mi mắt và một cái nhau thai với đầy đủ những chức năng có thể nuôi dưỡng thai nhi một cách tốt nhất. Máu tuần hoàn qua các mạch máu và máu đã hết oxy cùng vơi chất thải khác sẽ được đưa ra ngoài qua tim thai nhi rồi đến nhau thai. Các chất bổ dưỡng mà mẹ đưa đến bào thai cũng bằng cách này để có thể nuôi các tế bào đang tăng trưởng.

Nhau thai là một bộ phận rất quan trọng vì đây chính là con đường nuôi dưỡng thai nhi, mối liên hệ gắn kết thai nhi với thế giới bên ngoài. Đây là bộ phận có thể giúp bạn mang những gì tốt nhất đến cho thai nhi để thai nhi có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất. Khi thai được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì kích thước thai sẽ lớn lên, sản xuất nhiều hormone lượng oestrogen và progesterone. Đây là những thứ sẽ có thể điều khiển được những thay đổi trong cơ thể bạn suốt thời gian dài.

Đến cuối tháng thứ 3 của giai đoạn đầu thai kỳ thì thai nhi lúc này đã là một bào thai dài khoảng 10cm. Mặc dù khá nhỏ nhưng nó có thể rất khỏe, tay siết chặt và mím môi lại. Bạn không thể cảm nhận được một cách rõ ràng sự thay đổi cũng như phát triển của thai nhi, tuy nhiên vào cuối tháng tới thì bạn sẽ cảm nhận được những cú đạp của thai nhi một cách rõ ràng.

Vào cuối tháng thứ 3, thai như bắt đầu có một khuôn mặt rõ ràng với các bộ phận như căm, mũi, vầng tráng rộng. Mẹ bầu cũng sẽ có những thay đổi cũng như điều chỉnh bản thân về tinh thần cũng như thể xác để có thể trải qua thời kỳ thai nghén một cách tốt nhất. Mẹ bầu sẽ ít cảm thấy mệt hơn, hòa hợp được với những thay đổi của cơ thể và sự phát triển của thai nhi.

Những tháng đầu mẹ tăng cân nhưng không đáng kể, tuy nhiên đến tháng thứ 3 của giai đoạn đầu thì cơ thể mẹ cũng bắt đầu lên cân hơn, những bộ trang phục trước đây sẽ có thể không mặc vừa hoặc mặc chật. Vào tuần thứ 12 thì tử cung của mẹ bầu sẽ bắt đầu lớn hơn ra khỏi khung chậu.

Vào giai đoạn này thì mẹ bầu nên đến bệnh viên để khám thai cẩn thận và đều đặn. Nên đến nha sĩ để kiểm tra vì chân răng sẽ có thể mềm đi, dễ bị viêm nướu, răng cũng dễ bị rụng hơn trong thời gian mang thai. Mẹ bầu nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tránh những thực phẩm có hại cho thai nhi, không sử dụng chất kích thích và đánh răng 2 lần/ngày.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu tiên sẽ không có quá nhiều thay đổi, tuy nhiên đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng và là tiền đề phát triển của thai nhi. Bài viết Bụng bầu 3 tháng to như thế nào? đã giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đề thai nhi ở gggiai đoạn đầu thai kỳ. Hi vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Bụng bầu 3 tháng to như thế nào?
5 (100%) 1 vote
Posted in: 3 tháng đầu
«
»

Leave a Comment