Chậm kinh mấy ngày thì biết có thai và Cách nhận biết mẹ nào cũng nên xem

Nhiều chị em phụ nữ thường nhờ vào việc mình bị chậm kinh mà có thể phỏng đoán được mình có thai hay là không. Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết bạn có thai hay không nhưng đây được xem là một trong những cách được xem là chính xác và có cơ sở nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, mautu.net sẽ đi giải đáp thắc mắc Chậm kinh mấy ngày thì biết có thai và Cách nhận biết mà mẹ nào cũng nên xem.

Chậm kinh mấy ngày thì biết có thai

Việc phụ nữ mang thai thường bị mất kinh không phải là một điều gì xa lạ nữa và hầu như chị em phụ nữ nào cũng biết được. Vòng kinh của mỗi người là khác nhau, không ai giống nhau và có khi không ổn định. Nhiều tháng có 2 – 3 tháng vòng kinh nhưng có khi vòng kinh lại bất ngờ bị xáo trộn. Thông thường thì một chu kì kinh nguyệt của chị em phụ nữ là 28 ngày, nhưng cũng có nhiều chị em có vòng kinh ngắn hơn khoảng 21 ngày hoặc dài hơn là 35 – 40 ngày. Do vậy rất khó trong việc xác định chính xác chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai.

Trong mỗi chi kỳ kinh nguyệt sẽ có một lần rụng trứng, khi trứng được thụ tinh là làm tổ trong buồng tử cung sẽ dẫn tới sự gia tăng của một loại hormone thai kỳ chỉ có ở những người mang thai có tên là hormone HCG. Loại hormone này có trong nước tiểu và máu của người phụ nữ mang thai và đây là cách tốt nhất để bạn có thể biết được mình có mang thai hay không thông qua việc siêu âm, xét nghiệm nước tiểu hoặc thử bằng que thử thai.

Nếu nồng độ HCG đạt 25 IU/lit nước tiểu thì que thử thai sẽ cho bạn kết quả dương tính, đây là kết quả chứng tỏ bạn đã mang thai. Kết quả nồng độ HCG sẽ có nếu được thử sau 7 – 9 ngày kể từ khi trứng được thụ tinh. 40 tuần là thời kỳ mang thai của người phụ nữ được tính từ ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối cho nên bạn đã mang thai trước khi thấy hiện tượng chậm kinh.

Thai làm tổ trong buồng tử cung và phát triển nhanh chóng, khi biết chính xác mình có thai hay không thì thai nhi đã sang tuần thứ 4 – 5 của thai kỳ. Nhiều người thắc mắc không biết chậm kinh bao nhiêu ngày thì mang thai, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, trứng được thụ tinh nhưng phôi thai chưa phát triển đến mức nhau thai sản xuất nhiều hormone HCG để bạn có thể biết được mình có mang thai hay không.

Nhiều chị em vì quá nóng vội mà thử thai quá sớm khiến cho kết quả không chính xác. Nếu bạn biết ngày rụng trứng chính xác của mình thì bạn có thể căn cứ vào đó tính được ngày bắt đầu chi kì kinh nguyệt tiếp theo 14 ngày. Và bạn có thể thử que thử thai để biết được kết quả mình có thai hay không là từ ngày 5 – 7 ngày tính từ ngày đầu chậm kinh.

Tốt nhất thì bạn nên thử thai vào lúc buổi sáng ngay sau khi thức dậy, để lấy được nước tiểu đậm đặc nhất, có  nồng độ HCG cao nhất thì bạn nên lấy nước tiểu đầu tiên trong ngày. Tùy theo vòng kinh của mỗi người mà có thể xác định được bạn có mang thai hay không nhờ vào ngày chậm kinh, tuy nhiên muốn biết được kết quả chính xác thì cần phải thử từ 5 – 7 ngày tính từ ngày chậm kinh nhé.

Có thể bạn quan tâm: Bà bầu mấy tháng được uống nước dừa?

Cách nhận biết mình có thai mà chị em nào cũng nên biết

cach-nhan-biet-minh-co-thai

Cách nhận biết mình có thai

Xét nghiệm máu, dùng que thử thai là cách mà các chị em phụ nữ hay dùng nhất để có thể nhận biết được mình có mang thai hay không, tuy nhiên, nhiều chị em lơ là trong vấn đề này nên không biết mình có thai và không sử dụng các hình thức thử nước tiểu để nhận biết. Trong bài viết ngày hôm nay, mautu.net sẽ giới thiệu cho bạn một số dấu hiệu có thai sau một tuần mà chị em nào cũng nên biết.

Thường xuyên đi tiểu

Việc thường xuyên đi tiểu và tần suất đi tiểu nhiều hơn thông thường cũng là một dấu hiệu để nhận biết bạn đã có thai rồi đấy. Khi trứng được thụ tinh khoảng 6 tuần thì lượng máu trong cơ thể cũng tăng lên đáng kể, điều này khiến cho thân hoạt động nhiều hơn khiến cho bạn thường xuyên đi tiểu nhiều hơn.

Màu máu

Sau khi trứng được thụ tinh thì khoảng 6 – 12 ngày sau các chị em phụ nữ sẽ thấy mình có hiện tượng chảy máu, đây là hiện tượng mà không phải chị em nào cũng có. Nhiều người gặp hiện tượng này còn cho rằng mình bị chậm kinh chứ không phải đang mang thai. Tuy nhiên, lượng máu này ít hơn so với thời kì kinh nguyệt, thường chỉ kéo dài khoảng 1 – 2 ngày và màu máu sẽ có màu nâu đậm hoặc màu nhạt hơn và đây chính là hiện tượng chảy máu âm đạo.

Tăng cân

Khi chị em phụ nữ có thai thường cân nặng sẽ càng ngày càng tăng lên, tuy nhiên dấu hiệu này thường rõ rệt hơn sau một thời gian, nếu là tuần đầu tiên thì dấu hiệu này vẫn chưa rõ ràng được. Thói quen ăn uống của các chị em cũng sẽ bị đảo lộn, thường phụ nữ mang thai sẽ rất thích ăn đồ chua, cho nên nhiều chị em trước nay ghét đồ chua mà bỗng dung thèm thì hãy lưu ý điều này nhé.

Buồn nôn

Nếu bỗng dưng bạn buồn nôn, bị nôn ọe thì đây chính là dấu hiệu mang thai, dấu hiệu này càng rõ rệt hơn sau một tuần có thai và rõ rệt nhất đối với các chị em đang mang thai ở những tuần đầu. Chị em phụ nữ có thể buồn nôn bất kì vào thời điểm nào, dù là đã ăn hay chưa ăn gì. Khi mang thai, mũi của bạn cũng sẽ trở nên thính hơn, nhạy cảm hơn với mùi xung quanh. Nhiều mùi hương như mùi nước hoa, mùi thức ăn, mùi thuốc lá,… cũng sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu và nhiều trường hợp còn dẫn đến buồn nôn.

Mệt mỏi, khó chịu

Thường những tuần đầu mang thai các chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi, các cơ quan trong cơ thể cũng hoạt động nhiều hơn để cung cấp những dưỡng chất cho bào thai, tim của chị em phụ nữu cũng sẽ đập nhanh hơn khiến cho chị em cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến tâm lý của chị em thất thường hơn so với bình thường, lúc vui lúc buồn, dễ nổi giận và luôn cảm thấy bức bối, khó chịu trong người.

Một vài lưu ý khi mang thai

  • Dấu hiệu có thai sau 1 tuần thường chưa rõ ràng cho nên bạn cần phải đợi thêm một thời gian nữa để có thể biết chắc chắn hơn.
  • Một số chị em phụ nữ vẫn có kinh nguyệt tiếp tục trong suốt quá trình mang thai của họ, tuy nhiên hiện tượng này chiếm rất ít.
  • Nếu bạn bị xuất huyết và chuột rút đau đớn mà bắt đầu ở một bên và sau đó tăng lên dần dần thì điều này có thể là một dấu hiệu của thai ngoài tử cung.
  • Nhiều phụ nữ mang thai nhưng không hề có dấu hiệu nào của việc mang thai cho đến khi thai được nhiều tháng, cho nên mẹ cần hết sức chú ý để không làm ảnh hưởng gì đến thai nhi nhé.
  • Sử dụng que thử thai rất tiện lợi và độ chính xác cao sẽ giúp bạn biết được mình có thai hay không, tuy nhiên bạn cũng nên chọn những loại que thử thai uy tín, chất lượng tại các nhà thuốc.

Bài viết Chậm kinh mấy ngày thì biết có thai và Cách nhận biết mẹ nào cũng nên xem đã giải đáp những thắc mắc xung quanh việc mang thai, cách nhận biết mang thai và một số lưu ý khác. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin tham khảo cho mọi người để có được những kinh nghiệm cần thiết nhé.

Chậm kinh mấy ngày thì biết có thai và Cách nhận biết mẹ nào cũng nên xem
Rate this post
Posted in: Mang Thai
«
»

Leave a Comment