Đi thôi nôi nên mua gì tặng? Nên đi bao nhiêu tiền là hợp tình hợp lý?

Thôi nôi là một tập tục lâu đời của người Việt Nam từ xa xưa đến nay, đây là dịp để cảm ơn các bà mụ đã đỡ đẻ cho mẹ mà còn để cảm ơn trời phật đã che chở cho hai mẹ con được mẹ tròn con vuông và ước muốn bình yên, an lành cho đứa trẻ. Đây là một ngày hết sức quan trọng cho nên nếu như bạn được mời đến lễ thôi nôi thì nên mua gì? Nên đi bao nhiêu tiền là hợp tình hợp lý?

Lễ thôi nôi là gì?

Lễ thôi nôi đã xuất hiện từ rất lâu đời và còn tồn tại cho đến ngày nay, khi bé đủ 12 tháng tuổi sẽ không còn nằm nôi nữa và gia đình tiến hành làm lễ thôi nôi cho bé. Nhiều người lầm tưởng giữa đầy tháng và thôi nôi giống nhau, tuy nhiên đầy tháng là khi bé sinh ra vừa tròn một tháng, trình với ông bà nội ngoại và í tai được tham dự lễ này và sẽ ít người được nhìn thấy mặt bé.

Tuy nhiên lễ thôi nôi lại khác, đây là dịp để bà con, họ hàng, bạn bè đến thăm và chúc mừng gia đình cũng như đến để gặp mặt, chúc mừng và lì xì cho bé. Đây là dịp mọi người vui vẻ và thể hiện tình cảm với bé. Truyền thống văn hóa lâu đời này cần được gìn giữ theo đúng chất của nó sẽ là một tập tục tốt đẹp, còn nếu như nó bị biến chất đi thì sẽ không còn hay nữa.

Trong lễ thôi nôi, sẽ có nghi thức chọn nghề tương lai cho trẻ, cha mẹ sẽ bày những vật dụng trên giường, trên mâm hoặc trên bàn như gương, lược, viết, máy tính, tập sách, bút, ống nghe,… để trước mặt bé, vật dụng nào được bé cầm đến đầu tiên thì đó sẽ là dự báo nghề nghiệp tương lai cho bạn. Sau lễ chọn nghề này thì cha mẹ, ông bà và các anh chị em, bạn bè, họ hàng sẽ đến chúc phúc và tặng quà cho trẻ để thể hiện tấm lòng, tình yêu thương của mình.

le-thoi-noi-la-gi

Lễ thôi nôi là gì?

Một số ý nghĩa về những món đồ trong nghi thức chọn nghề tương lai cho trẻ như sau:

Ống nghe: nếu bé chọn ống nghe thì có thể sau này bé sẽ là một bác sĩ, y tá, chuyên viên chăm sóc sức khỏe,…

Sách: nếu bé chọn sách thì có thể sau này bé sẽ là một nhà giáo, nhà văn, nhà nghiên cứu,…

Bút: nếu đồ vật được chọn là bút thì sau này bé sẽ trở thành một nhà văn, nhà giáo, phóng viên, nhà báo,…

Micro: nếu đồ vật được chọn là micro thì có thể trong tương lai bé sẽ là một nhà hung biện, chính trị gia, MC hay phát thanh viên,…

Máy tính cầm tay: nếu bé chọn máy tính cầm tay thì nghề nghiệp tương lai sẽ có thể là nhân viên ngân hàng, kế toán, nhà toán học, thương nhân,…

Gương, lược: nếu bé chọn gương lược thì sau này bé có thể là một thiết kế thời trang, chuyên viên trang điểm và làm đẹp.

Đồ chơi nhà bếp: nếu đồ chơi nhà bếp là đồ dùng mà bé chọn thì sau này có thể bé sẽ trở thành một đầu bếp, nhà phê bình ẩm thực, quản lý nhà hàng,…

Có thể bạn quan tâm: Cúng thôi nôi vào buổi sáng hay chiều? Vào lúc mấy giờ?

Đi thôi nôi nên mua gì tặng?

Sau đây là một số quà tặng mà mautu.net muốn gợi ý cho bạn khi được mời đi dự lễ thôi nôi của trẻ:

Xe tập đi

Qua một tuổi thì đây là giai đoạn mà bé bắt đầu tập đi và một chiếc xe tập đi quả thật là một món quà lý tưởng cho các bé. Có rất nhiều mẫu mã, thiết kế xe tập đi cho bé mà bạn có thể tự do lựa chọn từ chiều cao, cân nặng, màu sắc cho đến họa tiết trang trí…

Tã, khăn giấy

Đây là những món đồ không thể thiếu của bé, chính vì vậy mà bạn có thể mua tặng tả, khăn giấy vào dịp đi dự thôi nôi của bé. Bạn có thể hỏi trực tiếp bố mẹ bé hay mang tả, dùng khăn giấy loại gì để mua tặng bé để cho bé thoải mái khi dùng hơn.

Trang phục

Bạn có thể mau cho bé những bộ quần áo, đầm váy, mũ, tất, găng tay,… với nheiefu keieur dáng, màu sắc khác nhau để tặng cho bé. Đây là những món đồ thiết thực nhất và có ích nhất cho cả bé và gia đình. Nếu như chọn mua những bộ trang phục cho bé thì tốt nhất nên chọn những bộ trang phục bắt mắt, sáng sủa và được làm từ chất liệu vải thoáng mát, dễ chịu.

Đồ chơi

Những món đồ chơi nhỏ nhắn, xinh xinh sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời khi đi tham dự lễ thôi nôi của bé. Bạn có thể chọn những bộ xếp hình, lắp ghép vừa mang tính giải trí lại vừa giúp bé tư duy tốt hơn, thông minh hơn. Với những bé nữ thì bạn có thể mua búp bê hoặc thú nhồi bông vừa xinh xắn vừa dễ thương sẽ làm cho bé thích thú đấy.

Nên đi bao nhiêu tiền là hợp tình hợp lý?

Nhiều người cho rằng, đi thôi nôi thì nên đi tiền là hợp lý và thiết thực nhất. Bạn mua quần áo nhưng có thể không vừa size với trẻ hoặc bé đã có quá nhiều đồ chơi rồi thì việc mua đồ chơi tặng bé là một điều khá dư thừa cho nên nhiều người chọn cách đi tiền để gia đình bé có thể tự do lấy nó để mua vật dụng, thức ăn cho bé tùy thích. Tuy nhiên đi thôi nôi bao nhiêu tiền là hợp lý? Câu trả lời đó là tùy vào tấm lòng và điều kiện tài chính của bạn, nếu bạn khấm khá thì bạn có thể đi nhiều hơn một chút nhưng nếu bạn không có điều kiện thì đi ít hơn cũng không sao, sẽ không ai trách bạn cả. Hãy đến tham dự lễ thôi nôi của bé với tấm chân tình mong bé khỏe mạnh, vui vẻ, hạnh phúc và tặng một món quả nho nhỏ cũng là thể hiện tình cảm của bạn rồi.

Lễ thôi nôi là một bữa tiệc quan trọng của bé và cả gia đình cho nên nếu như bạn được mời đến tham dự thì cần phải chuẩn bị một món quà thật ý nghĩa để thể hiện tình cảm của mình đối với bé. Bài viết Đi thôi nôi nên mua gì tặng? Nên đi bao nhiêu tiền là hợp tình hợp lý? đã tư vấn cho bạn một số món quà có thể tặng bé nhân dịp lễ thôi nôi. Hi vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho tất cả mọi người.

 

Đi thôi nôi nên mua gì tặng? Nên đi bao nhiêu tiền là hợp tình hợp lý?
Rate this post
Posted in: Tư vấn
«
»

Leave a Comment