Nên hút sữa hay cho bé bú trực tiếp?

Mẹ sau khi sinh có rất nhiều nỗi lo và phải tìm những phương pháp chăm sóc con đúng cách để có thể giúp con phát triển khỏe mạnh theo chiều hướng tốt nhất có thể. Việc nên cho con bú trực tiếp hay nên hút sữa, đây là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm và thắc mắc. Sau đây hãy cùng mautu.net đi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này và tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé.

Ưu và nhược điểm của hút sữa

Nói đến ưu điểm của việc hút sữa thì chắc chắn nhiều bà mẹ sẽ nghĩ nay đến ưu điểm tối ưu nhất của nó đó chính là mẹ không phải cai ti và tập bú bình cho bé. Mẹ chỉ cần thay sữa và cho bé một tuần để có thể làm quen được với sữa mới. Khi sử dụng phương pháp hút sữa và cho bé bú bình thì sữa trong bình sẽ xuống nhanh hơn và đều hơn so với bú trực tiếp.

Việc hút sữa cũng sẽ làm kích thích và tăng lượng sữa bú cho bé nhiều hơn, tuy nhiên, nhược điểm cảu việc hút sữa mẹ cho bé bú bình đó là mẹ cần phải chăm hút sữa thường xuyên và đều đặn và đêm và ngày, thường thì cách 3 tiếng sẽ hút một lần. Nhiều lúc mẹ đang mệt mỏi trong thời gian chăm con hoặc rơi vào tình trạng buồn ngủ nhưng cũng phải ráng thức để có thể hút sữa ra bình.

Việc  hút sữa thường xuyên và đều đặn đã theo quy luật, nếu như ngày nào mẹ không hút sữa theo đúng thời gian thì sẽ khiến cho ngực cảu mẹ bị căng lên rất khó chịu, khiến cho sữa bị tắc và điều này còn khiến cho lượng sữa tiết ra càng ngày càng giảm dần. Việc hút sữa cho bé còn phải thực hiện đúng quy trình và mỗi lần uống các bà mẹ đều phải hâm sữa đúng cách, mẹ cũng phải tiêu tốn một số tiền khá lớn để mua bình sữa và máy hút sữa.

Ưu và nhược điểm của bú trực tiếp sữa mẹ

Nhiều người cho rằng, nên cho con bú sữa bình vì như thế mẹ sẽ bớt phiền toái hơn, tuy nhiên, mẹ sẽ thật sự bớt phiền toái hơn hay không? Nhược điểm của việc cho bé bú trực tiếp đó là khi bú bé phải nằm bú nghiêm túc thì sữa mới xuống được, sữa tiết ra chậm và đôi khi còn có hiện tượng trong khi bú mẹ, bé được dỗ dành và ôm ấp nên sẽ bị ngủ quên lúc vẫn chưa no bụng.

Tuy nhiên, việc bú sữa mẹ trực tiếp lại mang nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé, sữa mẹ chỉ ngon nhất khi được sản xuất ngay trước và trong quá trình cho con bú, sữa sẽ thơm và kích thích bé ngon miệng hơn so với sữa đã để qua một thời gian lâu. Bú sữa trực tiếp sẽ kích thích các dịch tiêu hóa, tụy và mật được tiết ra đầy đủ tốt cho hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả.

Sữa lúc này chứa các hàm lượng phù hợp với trẻ  sơ sinh, sữa mẹ cũng sẽ có nhiệt độ ổn định trong suốt quá trình bú, đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Với cách cho bé hút sữa bú bình thì bình sữa lúc nào cũng cần được tiệt trùng, tuy nhiên, bú trực tiếp thì mẹ không cần thông qua những công đoạn đó mà vẫn giữ được vệ sinh, tiệt trùng, có mùi hương, tốt cho trẻ sơ sinh.

bu-truc-tiep-sua-me

Bú trực tiếp sữa mẹ

Ngoài ra, việc cho bé bú trực tiếp sữa mẹ còn có thể phát triển răng hàm mặt, tai mũi họng thông qua động tác bú mẹ. Các nghiêng cứu cho rằng, những núm vú giả làm bằng su cứng so với răng của trẻ nên bú bình sẽ làm chi hàm răng của bé bị nhô ra phía ngoài gây tình trạng bị hô răng. Còn đối với việc bú mẹ trực tiếp sẽ làm giảm được tình trạng này đáng kể.

Với động tác bú mẹ trực tiếp sẽ giúp cho hộp sọ của trẻ mới sinh được phát triển tròn đều, tinh bột trong sữa mẹ có thể bị phân hủy trong ruột thôi nên sẽ không gây ra tình trạng sâu răng cho bé. Sữa mẹ có thể kháng khuẩn và chống viêm cho nên khi bé bị sặc, sữa văng vào tai mũi miệng cũng sẽ không gây nên tình trạng viêm nhiễm.

Nên hút sữa hay cho bé bú trực tiếp?

Việc chăm sóc và tìm ra những phương pháp chăm sóc con là một điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên các bà mẹ đều cần phải nghiên cứu thật lĩ lưỡng rồi mới đưa ra quyết định chính xác cho mình. Vậy nên hút sữa hay cho bé bú trực tiếp? Đây sẽ không là câu hỏi khó nữa nếu bạn đã tham khảo hết những ưu và nhược điểm của hai phương pháp trên mà chúng tôi đã phân tích. Hầu như các bà mẹ nào cũng cho bé bú sữa trực tiếp và đây cũng là phương pháp mang lại nhiều lợi ích cho bé và cả cho mẹ.

Không sử dụng phương pháp hút sữa sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí để mua bình và mua máy hút sữa. Ngoài ra, trong quá trình bú sữa mẹ trực tiếp, đây sẽ là cầu nối để gắn kết giữa mẹ và bé, tạo cho bé cảm giác vui vẻ, hạnh phúc hơn, giúp bé bú ngon miệng hơn. Cho con bú trực tiếp có rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé, chính vì vậy mà bạn nên cho bé bú trực tiếp, đến khi nào bé đã cứng cáp hơn thì bạn mới tiến hành cho bé bú sữa bình.

Cách tập cho bé bú bình

Dù bé đang bú phương pháp nào đi chăng nữa thì bạn đều phải tập cho bé bú bình để mẹ có thể dễ dàng đi làm việc trở lại, giảm bớt sự phụ thuộc của bé vào mẹ. Tuy nhiên, nên cho bé bú bình như thế nào và cách tập cho bé bú bình như thế nào là đúng cách. Sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé:

  • Những lần tập bú bình đầu tiên không nên để bé nghe thấy, nhìn thấy và nghe mùi hương của mẹ.
  • Những người trong gia đình như bố, ông bà, cô dì có thể bế bé để bé làm quen với bú bình.
  • Tư thế bế bé bú bình phải khác với tư thế bú mẹ.
  • Nếu bé chưa muốn hợp tác, cáu gắt, bỏ cữ, thì xúc cho bé vài thìa cho đỡ đói, rồi lại tiếp tục tập tiếp.
  • Chỉ cho bú mẹ vào buổi đêm trong tuần, đến khi bé quen bình rồi thì có thể bú cả hai bất kỳ lúc nào.

Bài viết Nên hút sữa hay cho bé bú trực tiếp? đã giải đáp những thắc mắc của các bà mẹ về việc cho con bú sữa mẹ trực tiếp hay hút sữa. Dù là sử dụng phương pháp nào đi chăng nữa thì các bà mẹ cũng hãy thật quan tâm đến sức khỏe và cảm nhận của bé để bé thoải mái và ngon miệng hơn. Hi vọng đây sẽ là bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho mọi người để cho bé có một sức khỏe và phát triển một cách an toàn, hiệu quả nhất nhé.

Posted in: Sau Sinh, Tư vấn
«
»

Leave a Comment