Những ai không nên đến thăm trẻ sơ sinh – Điều kiêng kị bạn PHẢI BIẾT

Trẻ sơ sinh là những thiên thần nhỏ của rất nhiều người. Những thiên thần này vô cùng đáng yêu nhưng cũng vô cùng yếu ớt. Chính vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý khi đến thăm trẻ sơ sinh hay âu yếm chúng. Bạn phải biết những điều kiêng kị về người tuyệt đối không nên đến thăm trẻ sơ sinh.

Một số lưu ý và kiêng kỵ cơ bản khi đi thăm trẻ sơ sinh

Khi đi thăm trẻ sơ sinh bạn nhất định phải biết những kiêng kỵ sau. Bạn không nên đánh thức bé khi bé đang ngủ. Bởi ở giai đoạn này, bé cần ngủ khoảng mười tám tiếng một ngày để não bộ và các cơ quan khác phát triển hoàn thiện. Nếu bạn muốn ôm ấp hay bế trẻ sơ sinh, hãy hỏi ý kiến mẹ bé trước và chỉ thực hiện khi nhận được sự đồng ý. Nếu bé khóc, hãy chuyển lại cho mẹ bé ngay lập tức.

Ngoài ra, nếu như biết bé đang ốm, bạn hãy chọn một ngày khác để đến thăm. Khi đến thăm cũng không nên bày ra một đống bừa bộn rồi ra về. Lúc mẹ bé chuẩn bị cho con bú bạn hãy tránh đi hoặc nếu thân thiết hơn thì bạn có thể ngồi lại nói chuyện tự nhiên với mẹ bé. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên nhìn chằm chằm vào miệng bé đang ti. Điều này sẽ khiến cho mẹ bé bị lúng túng, nhất là nếu đó là con đầu lòng. Bạn không nên đến thăm quá lâu và hãy biết tự phục vụ mình khi ở nhà có trẻ sơ sinh.

Những ai không nên đến thăm trẻ sơ sinh

Ngoài những điều kiêng kị nêu trên, một số người sau không nên đến thăm trẻ sơ sinh hoặc phải tuyệt đối chú ý khi đến thăm.

Người vừa hút thuốc

Khi đến thăm trẻ sơ sinh, bạn tuyệt đối không được hút thuốc. Khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ nhỏ. Không chỉ thế, trước khi đến thăm trẻ sơ sinh bạn cũng không được hút thuốc. Bởi các chất độc hại từ hành động này vẫn còn ám trên người, trên quần áo của bạn. Chúng vẫn có thể bị các bé hấp thụ qua đường hô hấp. Nhất là khi bạn còn bế, ẵm trẻ sơ sinh.

Nếu bạn là người hút thuốc, hãy dừng tạm việc này lại khi có ý định đến thăm trẻ sơ sinh. Bạn cũng không nên hút thuốc ở nơi công cộng có nhiều trẻ em vây quanh. Hãy ăn vận gọn gàng, sạch sẽ trước khi đến bệnh viện hoặc nhà riêng để thăm hay chăm nom trẻ.

Người đang uống trà hoặc đồ nóng

Khi đến thăm trẻ nhỏ, bởi lòng hiếu khách bạn có lẽ sẽ được chủ nhà mời uống trà nóng hoặc thức uống nóng tương tự khác. Bạn có thể uống chúng. Tuy nhiên, hãy tuyệt đối không vừa uống vừa bế trẻ nhỏ. Điều này không chỉ khiến trẻ có nguy cơ bị bỏng mà còn khiến bố mẹ chúng sẽ bất an và lo lắng vô cùng. Ngoài ra, tốt nhất là với cả các thức uống, đồ ăn khác bạn cũng nên lưu ý tránh chúng khi bế trẻ.

Người hay thích đưa lời khuyên

Những lời khuyên, lời chia sẻ về cách chăm con, nuôi dạy con là điều thể hiện sự nhiệt tình và quan tâm của bạn với trẻ sơ sinh mà bạn đến thăm. Tuy nhiên, bạn không nên nói quá nhiều về chúng. Bởi chẳng mẹ nào muốn nghe người khác “dạy dỗ” mình về cách nuôi con. Những lời khuyên này có thể sẽ khiến mẹ bé vô cùng khó chịu. Bạn hãy chỉ nên đưa ra lời khuyên khi mẹ bé hỏi và cần sự hỗ trợ từ bạn.

Người đến thăm vào tối muộn

Sinh con xong cơ thể người mẹ rất yếu. Không chỉ thế, việc chăm nom cho con và tiếp nhiều vị khách qua thăm sẽ khiến mẹ bé vô cùng mệt mỏi. Do đó, bạn không nên đến thăm khi đã muộn để mẹ bé có thể nghỉ ngơi. Bạn có thể thu xếp đến vào một hôm khác sớm hơn cũng sẽ không sao.

Người có bàn tay bụi bẩn

Trước khi đến thăm trẻ sở sinh bạn hãy rửa tay sạch sẽ nếu như có ý định chạm vào bé. Bởi sức đề kháng của trẻ lúc này rất kém, rất dễ bị nhiễm các bệnh từ môi trường bên ngoài và người lớn. Bạn có thể đến thăm rồi rửa tay ngay tại nhà chủ. Ngoài ra, quần áo bạn mặc cũng nên là một bộ sạch sẽ khi tới chơi nhà có trẻ sơ sinh hay có ý định ôm, bế chúng. Bạn cũng cần tuyệt đối lưu ý là không hôn môi hay chạm tay vào miệng trẻ nhỏ. Điều này làm tăng khả năng nhiễm bệnh của bé và có thể khiến cho bố mẹ bé vô cùng khó chịu.

Người mang theo trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ tuy rất đáng yêu nhưng chúng cũng vô cùng nghịch ngợm. Chúng không chỉ có thể vô tình làm tổn thương trẻ sơ sinh mà còn gây ra sự ầm ĩ, bừa bãi trong nhà chủ. Do vậy, nếu không phải cực kỳ thân thiết, bạn không nên mang theo trẻ nhỏ khi đến thăm trẻ sơ sinh. Tại thời điểm này, mẹ bé rất cần sự yên tĩnh, nghỉ ngơi nên rất dễ bị khó chịu khi có một đứa trẻ nghịch ngợm trong nhà.

Người bị bệnh

Nếu như bạn mắc các bệnh có thể lây truyền qua đường hô hấp hay tương tự thì tuyệt đối không nên đến thăm trẻ sơ sinh. Các bệnh như cảm cúm, viêm gan rất dễ khiến trẻ lây phải. Ngoài ra, nếu bạn mắc một số bệnh khác như bệnh về răng miệng thì cũng hãy tránh việc ôm hôn bé. Người bị bệnh là người cần kiêng kỵ nhất khi đi thăm trẻ sơ sinh.

Trên đây là các thông tin về những người không nên đến thăm trẻ sơ sinh. Đây là các điều kiêng kị bạn PHẢI BIẾT. Bạn hãy ghi nhớ nếu như chuẩn bị tới thăm trẻ nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn trở thành một con người tinh tế và văn minh. Chúng sẽ đem lại niềm vui, sự thoải mái cho chủ nhà và cũng là cho chính bạn.

Posted in: Lời Khuyên, Trẻ sơ sinh
«
»

Leave a Comment