Những tên không nên đặt cho con mà chưa ai nói

Tên là thứ quan trọng sẽ theo con bạn suốt cuộc đời. Hầu hết các sai lầm khi chọn tên cho con đều có thể tránh được nếu bạn lên kế hoạch và suy nghĩ cẩn thận một chút. Dưới đây là những tên không nên đặt cho con cũng như những lưu ý giúp bạn không mắc phải sai lầm khi chọn tên cho bé.

1. Những cái tên không nên đặt cho con

dat-ten-con-tranh-gay-hieu-lam

Đừng chọn cho bé những tên dễ gây hiểu lầm (Nguồn ảnh: Colos Multi)

Một số cái tên nhạy cảm, dễ mang lại nhiều rắc rối cho con có thể kể đến dưới đây:

1.1. Tên được đặt theo cảm xúc

Những cái tên khai sinh được đặt tên cảm xúc như : Thị Vui, Đại Lễ, Văn Sướng.,… Các tên này dễ gây nên tình huống dở khóc dở cười trong những dịp đặc biệt, chẳng hạn trong đám tang hoặc đám cưới.

1.2. Tên khi nói lái mang ý nghĩa không hay

Bạn có thể chọn một cái tên hoàn hảo và đẹp đẽ nhất cho bé, nhưng khi nói lái cái tên sẽ thành điều gì đó mang ý nghĩa tồi tệ hoặc ngớ ngẩn, thì đứa trẻ tội nghiệp có thể trở thành trò cười trong nhiều năm. 

Luôn nghĩ về cách đánh vần tên, nói lái, kiểm tra các chữ cái đầu khi đặt tên con để đảm bảo rằng bạn tránh được sự bối rối cho con mình. 

Những tên không nên đặt cho con như:

  • Tiến Tùng (nói lái là Túng Tiền)
  • Thắng Đức (nói ngược là “Đứt Thắng”)
  • Tùng Tú (nói ngược là Tù Túng)
  • Yên Đan (nói ngược là An Điên)

1.3. Cái tên mang ý nghĩa chỉ sự quá hoàn hảo

Cái tên thường mang nhiều ý nghĩa, gửi gắm sự kỳ vọng của cha mẹ với con cái. Tuy vậy, quá hoàn hảo sẽ khiến bé cảm thấy áp lực. Ngoài ra, cũng dễ khiến bé bị bạn bè trêu chọc. 

Những tên không nên đặt cho con mà mẹ nên tránh như: Hoa Hậu, Bạch Tuyết, Ngọc Ngà, Châu Báu, Trạng Nguyên, Thành Công, Mỹ Nhân, Đại Tài, Thúy Kiều, Phú Quý, Hằng Nga, Tiểu Thư, Diễm Lệ, Cao Sang, Phát Tài, Vô Địch, Giàu Sang, Phú Siêu Minh,…

2. Một số điều cần lưu ý khi đặt tên cho con

danh-thoi-gian-dat-ten-con

Bố mẹ nên dành thời gian để chọn tên cho con (Nguồn ảnh: Colos Multi)

2.1. Không đặt tên quá vội vàng

Mẹ nên dành thời gian suy nghĩ về cái tên cho bé. Không có một thời gian bắt buộc rằng bố mẹ nên đặt tên trước hay sau khi sinh. Nhưng đừng đặt bản thân vào tình trạng gấp gáp, vội vàng (gần đến ngày làm giấy khai sinh) mà chọn cho bé một cái tên không hay. 

2.2. Không ảnh hưởng bởi những nhận xét của người khác

Trong quá trình tìm kiếm và đặt tên con, bố mẹ có thể tham khảo ý kiến của những người xung quanh. 

Tuy vậy, bạn không nhất thiết phải bỏ qua một cái tên mà bạn yêu thích chỉ vì một người bạn hoặc thành viên gia đình không thích nó. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng mọi người đều muốn tham gia trò chơi đặt tên với các đề xuất và ý kiến. Nhưng bạn sẽ hối hận khi bỏ qua một trong những mục yêu thích của mình vì người khác cố thuyết phục bạn rằng nó không hay. 

Tuy nhiên, 9 người 10 ý, quá nhiều ý kiến khác nhau có thể sẽ khiến mẹ hoang mang. Việc quan trọng là ý kiến xung quanh chỉ mang tính chất tham khảo, bố mẹ mới là người cuối cùng quyết định. 

2.3. Những cái tên không nên đặt cho con – tên trùng tiền nhân

Việc trùng tên với ông bà tổ tiên, người đã mất trong nhà thường coi là phạm húy và bé sẽ không được tổ tiên phù hộ. Trước khi đặt tên, bố mẹ nên tìm hiểu những tên trong 3 đời dòng họ để tránh đặt trùng.

Ngoài ra việc trùng tên với thành viên trong gia đình cũng là một điều nên tránh. Ngoài việc bị cho là thiếu kính trọng người lớn, việc trùng lặp cũng gây nên sự bất tiện trong giao tiếp khi gọi tên sau này.

2.4. Những cái tên không nên đặt cho con – tên quá khó gọi

Thông thường với tên gọi Việt Nam, cái tên lý tưởng nhất từ 3 hoặc 4 chữ. Mẹ nên chú ý phân bổ thanh, dấu sao cho tạo nên sự hài hòa khi kết hợp, khi đọc lên không bị trúc trắc, gập ghềnh. Điều này như ước mong cuộc sống của con sau này sẽ suôn sẻ như cái tên của mình.

Những tên không nên đặt cho con khi dùng các từ có cách phát âm khó đứng gần nhau như Nguyễn Nguyệt, Nguyễn Huyền, Triệu Thuyết, Trần Trọng, Huỳnh Hoàng, Đồng Dương.

2.5. Tên dễ gây hiểu lầm giới tính

Không có gì sai khi chọn một cái tên trung tính. Tuy nhiên, chọn một cái tên quá nam tính hoặc nữ tính đến mức mọi người nghĩ sai về giới tính thì không nên. 

Việc mang một cái tên trung tính, đặt tên con trai cho con gái, hay ngược lại dễ dẫn đến những hiểu lầm khi làm các thủ tục hành chính, xưng hô. Tên gọi khó phân biệt nam nữ cũng dễ làm người khác cảm thấy khó xử nếu lỡ xưng hô sai giới tính. Ngoài ra, con bạn cũng phải thường xuyên nhắc lại tên của mình để xác định rõ giới tính khi giao tiếp gây nên những bất tiện không đáng có

2.6. Tên quá phổ biến

Đây là một cách thực sự dễ dàng để đảm bảo rằng cậu bé hoặc cô bé của bạn bị nhầm lẫn với mười đứa trẻ khác trong mỗi lớp học hoặc nhóm mà chúng sẽ tham gia trong suốt phần đời còn lại. 

Bố mẹ có thể thích một cái tên vì nó đang trở nên phổ biến, nhưng cố tình chọn một cái tên khi biết rằng có hàng triệu đứa trẻ khác có cùng tên thì thật không có tính sáng tạo.

Chọn một cái tên phù hợp cho bé là quan trọng và không hề dễ dàng. Hy vọng bài viết trên đây đã chia sẻ phần nào áp lực khi biết được những tên không nên đặt cho con. Chúc bạn sớm tìm được cái tên phù hợp dành tặng thiên thần nhỏ của mình nhé!

Posted in: Lời Khuyên
«
»

Leave a Comment