Bà đẻ sau khi sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh?

Việc kiêng cử sau khi sinh là một điều hết sức cần thiết để đảm bảo được sức khỏe của người mẹ và của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên vẫn có nhiều người kiêng cử không đúng cách dẫn đến tình trạng mẹ sau sinh có nguy cơ mắc nhiều bệnh hơn. Sau khi sinh có được tắm nước lạnh không? Sau khi sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh? Hôm nay mautu.net sẽ đi giải đáp những thắc mắc này cho mọi người.

Sau khi sinh có được tắm nước lạnh không?

Mẹ sau khi sinh thường có sức khỏe yếu và sức đề kháng kém, cho nên cần phải kiêng cử rất nhiều thứ và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin cho cơ thể để có thể phục hổi sức khỏe nhanh chóng và còn giúp cho trẻ sơ sinh phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh hơn. Theo quan niệm dân gian thì mẹ sau sinh cần phải kiêng cử rất nhiều để tránh hiện trạng nguy hiểm dến cơ thể.

Người xưa cho rằng, mẹ sau sinh cần phải kiêng cử không được đi ra gió, không được để cơ thể bị lạnh, không được ăn một số loại thức ăn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người mẹ, không nên tắm trong thời gian ở cử, phải đợi đến khi con đầy tháng hoặc có nhiều bà mẹ không tắm trong khoảng thời gian kiêng cử 3 tháng.

Tuy nhiên những việc này có thật sự tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh hay không? Có cơ sở khoa học nào hay chưa? Có nhiều bà mẹ vì kiêng cử không đụng vào nước mà không tắm, không vệ sinh cơ thể trong một thời gian dài. Đây là điều không hề tốt cho cơ thể, sức khỏe của cả mẹ và trẻ sơ sinh.

Việc giữ cho cơ thể luôn được sạch sẽ khoogn chỉ giúp mẹ sau sinh có thể phục hồi được sức khỏe một cách nhanh chóng mà còn đảm bảo bé sơ sinh không bị vi khuẩn xâm nhập gây nhiều bệnh tật. Theo như lời khuyên của các bác sĩ y tế thì việc kiêng cử nước lạnh là tùy thuộc vào sức khỏe của bà mẹ sau khi sinh.

Nếu những bà mẹ nào cảm thấy khi tắm nước lạnh mà không có biểu hiện gì của bệnh lý thì hoàn toàn có thể yên tâm vì cơ thể lúc này đã có thể thích ứng được với nước lạnh. Còn nếu như mẹ bỉm sữa tắm và sinh hoạt bằng nước lạnh mà cảm thấy có dấu hiệu, triệu chứng bị bệnh thì nên ngưng lại và thay vì sử dụng nước lạnh, các bà mẹ có thể sử dụng nước ấm.

Sức khỏe cơ thể, sức đề kháng của mẹ sau sinh thường rất kém cho nên các bà mẹ cần hết sức cẩn thận, thời gian đầu sau sinh mẹ có thể sử dụng nước ấm để sử dụng và vệ sinh cơ thể, khi sưc khỏe đã được hồi phục thì mẹ có thể tiến hành sử dụng nước lạnh như bình thường. Nếu sau sinh mà sử dụng nước lạnh ngay thì mẹ có thể có nguy cơ mắc bệnh.

Tắm nước lạnh ngày sau khi sinh có thể dẫn đến tình trạng mẹ bị nhiễm lạnh, nhiễm cúm, mắc bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp, sức khỏe của mẹ sẽ lâu hồi phục hơn so với bình thường. Tắm nước lạnh ngay sau khi sinh về lâu về dài có thể khiến cho sau này khi thời tiết có hiện tượng thay đổi, cơ thể sẽ mắc các bệnh ho, cảm, sổ mũi, ớn lạnh…

Việc kiêng cử nước lạnh sau khi sinh là có căn cứ, tuy nhiêm, các bà mẹ cũng không nên vì thế mà không có kế hoạch vệ sinh, chăm sóc cơ thể một cách đúng đắn và có khoa học. Việc tắm gội không đúng cách cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ sau sinh, ảnh hưởng đến việc chăm sóc trẻ sơ sinh không được tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Sau khi sinh bao lâu thì được đánh răng?

sau-khi-sinh-bao-lau-thi-duoc-dung-nuoc-lanh

Sau khi sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh?

Sau khi sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh?

Theo các chuyên gia y tế thì mẹ sau khi sinh từ khoảng 4 đến 5 ngày là có thể đụng nước lạnh, tuy nhiên nên sử dụng nước ấm để tắm gội. Việc đụng nước lạnh phải có chừng mực và tốt nhất nên hạn chế, khi tắm gội các mẹ nên sử dụng nước ấm. Việc sử dụng nươc ấm để tắm gội bằng nước ấm được thực hiện cả vào mùa hè hoặc đông.

Các bà mẹ cần tắm gội ở những nơi kín đáo, không nên tắm gội ở những nơi mà gió có thể lùa vào, tắm gội xong phải lau khô nhanh, không để cwo thể ướt quá lâu sẽ khiến cho cơ thể bị nhiễm lạnh, cảm cúm. Tốt nhất khi mẹ sau sinh thực hiện việc gội đầu xong nên sử dụng máy sấy tóc để làm khô tóc nhanh chóng.

Trong trường hợp đẻ mổ phải kiêng khoảng 2-3 ngày khi vết mổ đã lành là có thể tắm được, tuy nhiên vẫn nên tắm bằng nước ấm. Mẹ sau khi sinh không nên ăn đồ lạnh, uống nước đá lạnh, việc ăn đồ lạnh vào cơ thể sẽ khiến cho mẹ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, phổi…

Những lưu ý khi tắm nước lạnh sau khi sinh

  • Tốt nhất các mẹ nên pha thêm nước sôi và để tăng nhiệt độ của nước khi tắm.
  • Nên lau người bằng khăn sạch thấm nước lạnh thay vì đổ trực tiếp nước lạnh lên cơ thể.
  • Không nên ngâm mình trong buồng tắm nước lạnh.
  • Nên chuẩn bị khăn tắm để sau khi tắm có thể lau sạch người tránh nhiễm lạnh.
  • Tùy theo cơ thể của mẹ, sức khỏe như thế nào thì mẹ sau sinh mới nên sử dụng nước lạnh để tắm.
  • Việc tắm nước lạnh thì các mẹ chỉ nên thực hiện vào mùa hè, vào mùa đông nên sử dụng nước ấm để tắm.
  • Nên sử dụng vòi sen hoặc dùng gáo múc nước dội từ trên xuống.
  • Không nên tắm quá lâu, việc tắm gội chỉ nên kéo dài trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút là vừa.
  • Không nên tắm quá nhiều lần trong một ngày, chỉ nên tắm 1 lần/ngày mà thôi.

Việc kiêng tắm nước lạnh sau sinh là một điều hết sức cần thiết tuy nhiên không nên kiêng cử quá mức, tùy thuộc vào sự phục hồi sức khỏe mà chị ems au khi sinh có thể đụng nước lạnh hoặc sử dụng nước lạnh để tắm hay không. Bài viết Sau khi sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh? Hi vọng đã giải đáp thắc mắc của mọi người một cách kĩ càng và chính xác nhất.

Bà đẻ sau khi sinh bao lâu thì được đụng nước lạnh?
4 (80%) 5 votes
Posted in: Chia sẻ, Sau Sinh
«
»

Leave a Comment