Trẻ sơ sinh 3-4 tháng tuổi ngủ giấc ngắn có ảnh hướng gì không, mẹ phải làm sao?

Chăm sóc trẻ sơ sinh là việc vô cùng khó khăn và vất vả đối với các bà mẹ bỉm sữa, đặc biệt là những chị em lần đầu sinh con chứa có nhiều kinh nghiệm. Mẹ phải chăm lo đến từng bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh cho con để đảm bảo con yêu phát triển về thể chất lẫn tinh thần tốt nhất. Gần đây theo khảo sát có nhiều chị em thắc mắc rằng trẻ sơ sinh 3-4 tháng tuổi ngủ giấc ngắn có ảnh hướng gì không, mẹ phải làm sao. Sau đây mautu.net sẽ giải đáp giúp các bạn vấn đề này.

Tại sao trẻ sơ sinh lại khó ngủ?

Nếu con yêu của bạn trở nên khó ngủ và thường tỉnh giấc giữa chừng có thể là do bé bị đói, chưa được bú đủ nhu cầu hoặc chưa cân bằng được lượng sữa và thức ăn hợp lý trong giai đoạn ăn dặm. Bên cạnh đó, điều ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé cũng có thể là do nhiệt độ ánh sáng, âm thanh trong phòng ngủ không đảm bảo.

Không chỉ có thế, có thể là do trạng thái phấn khích khi vui chơi gần giờ ngủ cũng khiến bé khó vào giấc ngủ và quấy khóc. Cũng có thể là do chăn ga, gối nằm không đảm bảo khiến bé bị khó chịu và không thể nào ngủ được. Hoặc trẻ đang bị khó chịu như đau bụng, trào ngược dạ dàu thực quản, viêm đường hô hấp… Dù là nguyên nhân gì đi chăng nữa thì mẹ cũng cần tìm cách khắc phục tình trạng thiếu ngủ cho con yêu của mình càng nhanh càng tốt.

Trẻ sơ sinh 3-4 tháng tuổi ngủ giấc ngắn có ảnh hướng gì không?

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với con người, đặc biệt ở trẻ sơ sinh còn cần thiết hơn nữa. Giấc ngủ ngon, sâu sẽ tham gia vào quá trình thúc đầy sự phát triển chiều cao và trí tuệ cho bé. Nếu được ngủ ở một không gian rộng rãi, thoáng mát, thoải máu giúp bé tránh khỏi nguy cơ bị viêm đường hô hấp nếu được ngủ một mình.

Nếu trẻ sơ sinh không chỉ 3-4 tháng tuổi mà những tháng khác ngủ ngắn giấc, không đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và chiều cao của trẻ. Đặc biệt vào những thời gian 22h-24h-2h trẻ sơ sinh cần được ngủ sâu giấc vì đây là thời điểm tốt nhất để hocmon chiều cao của bé phát triển. Nếu không ngủ ngon bé sẽ có chiều cao khiêm tốn hơn so với những bé khác.

mot-so-anh-huong-tre-3-4-thang-tuoi-ngu-ngan-giac-phai-ganh-chiu

Một số ảnh hưởng trẻ 3-4 tháng tuổi ngủ ngắn giấc phải gánh chịu?

Trẻ sơ sinh 3-4 tháng tuổi ngủ giấc ngắn mẹ phải làm sao?

Việc trẻ sơ sinh ngủ giấc ngắn như đã phân tích ở trên ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ cũng như chiều cao của trẻ. Vì vậy mẹ cần phải tìm ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục kịp thời để con yêu của bạn không phải chịu thiệt thòi so với những đứa trẻ khác. Bạn có thể tham khảo và thực hiện như sau:

Bước 1: Mẹ hãy tạm ngưng lại mọi hoạt động vui chơi cách ít nhất 2 tiếng trước giờ ngủ của bé.

Bước 2: Nên cho bé vào phòng trước giờ ngủ 1 tiếng và cần lưu ý khi bế bé vào phòng hoặc ru bé trên vai.

Bước 3: Nếu con của bạn bú sữa mẹ thì nên dành khoảng 20 phút để tương tác da kề da để bé thân thiết, ấm áp hơn. Còn nếu bé sơ sinh bú sữa công thức thì mẹ hãy dành ít thời gian chơi cùng bé và cho bé bú ở thư thế nằm.

Bước 4: Không nên để bé bú quá no mà chỉ nên để bé bú đủ, khi quan sát bé không còn đủ nhu cầu thì mẹ nên chủ động ngắt ti và chuyển bé lên giường ngủ.

Có thể bạn quan tâm:

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh 3-4 tháng tuổi

Chăm sóc vận động

Ở giai đoạn này cơ thể bé dần cứng cáp hơn nên có những cử chỉ hiếu động và có khả năng lật nửa người. Mẹ không nên để bé một mình trên giường hoặc ở những vị trí đặt bé nằm mà phải luôn quan sát, giữ bé. Khả năng thính giác và thị giác của bé cũng dần phát triển nên mẹ có thể sử dụng những đồ chơi có hình dáng đáng yêu, nhiều màu sắc để bé cầm nắm và nhìn thấy một cách dễ dàng. Lưu ý là các đồ vật ấy phải đảm bảo vệ sinh và an toàn không gây bất cứ độc hại nào.

Quan tâm hơn đến chế độ dinh dưỡng

Cần ưu tiên cho bé bú sữa mẹ để cung cấp đủ dinh dưỡng giúp bé phát triển và tăng cường sức đề kháng tốt hơn. Muốn con hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng thì mẹ cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống và nghỉ dưỡng của mình. Mẹ cần ăn uống khoa học và hợp lý để ngăn ngừa một số bệnh có thể xảy ra. Mẹ bỉm sữa cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất đạm, tinh bột, vitamin, chất xơ, khoáng chất và uống nước đầy đủ để đảm bảo chất lượng sữa và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Chăm sóc sức khỏe cho bé

Không chỉ trẻ sơ sinh 3-4 tháng tuổi mà bất cứ tháng tuổi nào mẹ cũng cần chăm sóc kỹ lưỡng cho sức khỏe của bé. Nên quan tâm đến việc đi tiêm những loại vắc xin theo đúng chương trình tiêm chủng của bộ y tế đưa ra. Đồng thời mẹ cần quan sát kỹ bé có những biểu hiện không bình thường nào không thì đưa bé đến bác sĩ để chữa trị kịp thời.

Vậy với những gì chúng tôi đã cung cấp đã giải đáp được cho các bạn biết được trẻ sơ sinh 3-4 tháng tuổi ngủ giấc ngắn có ảnh hướng gì không, mẹ phải làm sao. Hy vọng chị em sẽ thu thập được nhiều kinh nghiệm bổ ích để áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả. Cảm ơn và hẹn gặp lại mọi người trong những chủ đề tiếp theo của mautu.net.

Posted in: Trẻ Em, Trẻ sơ sinh
«
»

Leave a Comment