Trẻ sơ sinh hay nhìn ngược lên trần nhà – Mẹ có nên lo lắng không?

Một số trẻ sơ sinh hay nhìn ngược lên trần nhà khiến các bậc phụ huynh cảm thấy hoang mang và lo lắng, liệu không biết con có bị vẫn đề gì về thị giác hay không, bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem trẻ sơ sinh hay nhìn ngược lên trần nhà – mẹ có nên lo lắng không?”.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0-12 tháng tuổi

Thời kỳ sơ sinh tuy bé chưa thể giao tiếp nhiều, chưa hiểu được mẹ và mẹ cũng chưa thể hiểu bé được, nhưng không có nghĩa là bé không hiểu gì đâu mẹ nhé. Bé đang học hỏi và hoàn thiện dần dần đấy mẹ ạ. Mẹ hãy quan tâm đến bé nhiều hơn nhé, kiên nhẫn và thấu hiểu bé, mẹ sẽ thấy bé cũng có ngôn ngữ riêng của mình đấy. Các mẹ hãy tìm hiểu sự phát triển của bé qua từng tháng tuổi nhé!

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

– Bé có thể xoay đầu sang 1 bên, tuy nhiên không thể hoặc chỉ có thể giữ đầu thẳng đứng khi nằm trong một thời gian rất ngắn.

– Khi bạn đưa ngón tay vào lòng bàn tay của bé, có thể nắm được

– Bé có thể khóc khi bị ướt tã, khi đói hay khi buồn ngủ, đôi khi bé cười nhưng tất cả chỉ là những hành động mang tính phản xạ.

– Bé có thể nhìn rõ các vật trong khoảng từ 20-38 cm

– Bé có thể nhận biết các màu từ khi mới sinh nhưng ở giai đoạn này bé thích thú các màu có độ tương phản cao như trắng-đen, không phân biệt được các màu gần giống nhau như đỏ-cam

– Bé cảm nhận được mùi phát ra từ cơ thể mẹ

– Thính giác phát triển, bé có thể nghe rõ các tiếng động, nhận được giọng của bố mẹ, quay đầu về hướng có âm thanh

– Đầu bé chưa thể tự nâng lên và hạ xuống

– Bé hay bị giật mình do khi ra môi trường ngoài chịu tác động của âm thanh, ánh sáng và hơn hết là không còn nằm trong túi thai nữa. Do đó để bé không bị giật mình bạn nên quấn tã chặt, hoặc dùng gối chặn cho bé có cảm giác như đang được ôm vậy.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

– Khi mọi người hỏ chuyện, hoặc khi tìm thấy khuôn mặt ai đó bé có thể cười.

– Bé bắt đầu tạo ra những âm thanh ê a

– Khi có tiếng động bé có thể đưa mắt về hướng phát ra âm thanh.

– Bé có thể đưa tay lên miệng, mẹ nên thường xuyên lau tay cho bé nhé

– Bé có thể nhìn tập trung vào một vị trí nào đó trên khuôn mặt mẹ trong một khoảng thời gian khá lâu, trong thời gian này mẹ nên giao tiếp với bé nhiều hơn để tăng cường sự kết nối giữa mẹ và bé

– Khi bạn để cho bé nằm sấp bé có thể ngóc đầu lên cao khoảng 30-45 độ. Hàng ngày bạn nên để bé nằm sấp trong khoảng 5-10 phút, để bé tập nâng đầu lên phát triển xương cổ của bé.

Trẻ sơ sinh 3 -4 tháng tuổi

– Khi đặt bé nằm sấp bé có thể tự nâng đầu và ngực lên. Đồng thời bé biết dùng tay chống để nâng phần thân phía trên lên, mẹ nên tích cực cho bé nằm sấp, chú ý là khôngđể bé nằm sấp khi bé vừa bú no, bé sẽ bị tức bụng và gây ọc sữa ra ngoài.

– Bé có thể nắm tay hoặc xòe ra một cách dễ dàng, bé đã có thể cầm nắm, bé cũng biết dùng tay huơ huơ về phái đồ vật. Do đó bạn có thể đưa đồ chơi nhẹ, vừa kích thước như các loại đồ chơi xúc xắc phát ra âm thanh để tập cho bé cầm, lưu ý tay bé vẫn còn yếu nên chắc chắn chưa thể cầm chắc được, bạn chỉ để bé tập dần thôi nhé.

– Bé biết quan sát và nhìn theo các vật chuyển động: bạn có thể mua các quả bóng nhiều màu sắc, treo ở xung quanh giường hoặc dùng các đồ chơi nhiều màu để di chuyển trước mặt bé để bé nhìn theo và với theo đồ vật đó, nhớ là di chyển chậm thôi nhé để tăng phản xạ nhìn cho bé, nên đưa ngang tầm mắt với bé chứ không đưa ngược so với tầm mắt, bé sẽ dẽ bị tật nhìn ngược.

– Lúc này bé đã có thể nhìn xa và nhận được người, đồ vật ở xa.

– Bé cười khi nghe giọng nói của  mẹ, khả năng nói của bé tiếp tục phát triển, bé biết nói chuyện ê a nhiều hương, miệng cử động nhiều.

– Bé bắt đầu có thể lật người, bắt đầu với việc vắt chân từ bên này sang bên kia, nhưng cũng còn khá khó khăn, một số bé cứng cáp đến gia đoạn này có thể lật sâp ngửa được rồi, mẹ nên chú ý, đừng để bé nằm gần mép giường kẻo bị ngã. Sang đến tháng thứ 4 phần lớn các bé đã có thể lẫy, đầu ngóc lên cao và giữ đầu thẳng cố định mà không cần sự nâng đỡ trong khoảng thời gian khá lâu

– Bé cũng không thích bế ngửa nữa mà có xu hướng thích được bế dựng lên 1 chút, tuy nhiên do lung và cổ bé còn yếu, nên bạn nhớ đỡ cố bé nhé.

Trẻ sơ sinh 5-6 tháng tuổi

– Các chức năng của mắt và tai của bé đã hoàn thiện như người trưởng thành vào khoảng 5-6 tháng tuổi. Bé bắt đầu bập bẹ nói, bắt trước theo cử động của mọi người, lúc này mẹ nên tranh thủ đọc sách cho bé, tuy bé không hiểu nhưng đây là thời điểm vàng để phát triển ngôn ngũ và hình thành thói quen của bé, mẹ nên chọn những cuốn sách nhiều màu sắc, có hình ảnh màu sắc rõ ràng.

– Bé chủ động cười với người đối diện, và mong muốn nói chuyện ê a với mọi người xung quanh, mắt bé cũng nhanh hơn rất nhiều, bé có thể bắt nhịp với sự chuyển động của các đồ vật, ghi nhớ được hình ảnh một cách nhanh hơn. Bé bắt đầu bắt chước theo điệu bộ cử chỉ nét mặt của mọi người xung quanh và bạn có thể bắt đầu trò chơi ú òa với bé được rồi

– Bé đã có thể biểu hiện sự thích thú với môi trường xung quanh, ví dụ khi xem trương trình ti vi yêu thích, hoặc thấy các sự vật lạ bên ngoài bé có thể thể hiện sự thích thú bằng cách cười hoặc nhún chân.

– Bé có thể lăn người từ bên này sang bên kia, bé cũng có thể ngồi một lúc lâu nếu được đỡ phía sau. Sang tháng thứ 6 nhiều bé đã có thể tự ngồi mà không cần đỡ, tuy nhiên nên kê gối xung quanh bé và khi bé ngồi thì mẹ hoặc người thân nên ngồi cạnh đề phòng bé bị ngã.

– Phối hợp giữa tay và mắt ăn ý hơn, ví dụ khi bạn đưa tay ra với bé, bé có thể vươn ra, hoặc khi đưa đến trước mặt bé đồ vật mà bé tháy thích thú bé có thể giơ tay ra lấy. Bé nắm được mọi thứ chắc hơn.

– Mẹ nên cho bé ra ngoài, quan sát các đồ vật xung quanh nhiều hơn để bé phát triển tốt hơn. Phần lớn ở Việt Nam các mẹ sẽ quay lại công việc sau 6 tháng, nên có thể cho bé tập ăn dặm chút gì đó vào tháng thứ 6 và mẹ cũng nên nghĩ đến việc nhờ người thân hoặc thuê người trông bé để chuẩn bị cho việc phải xa mẹ.

Trẻ sơ sinh 7 -8 tháng tuổi

– Bé đã biết theo mẹ, khi pải xa mẹ bé có xu hongws giơ tay dòi, và đi tìm mẹ khi không thấy mẹ. Khi nghe giọng nói của mẹ bé sẽ đảo mắt đi tìm thậm chí khóc đòi mẹ

– Khi 7 tháng bé đã biết bò, khả năng vận động của bé đã phát triển rất nhiều, bé bò về hướng có đồ chơi mà bé thích, bò về phía mẹ, bạn nên để các đồ vật cao lên, chú ý nước nóng và các vật sắc nhọn, đồ điện và cả những vật nhỏ vì bé dễ có xu hướng đưa bất kỳ vật gì vào miệng.

– Bé biết cầm nắm thức ăn, có xu hướng đưa tất cả mọi thứ vào miệng, mẹ cũng có thể cho bé tập cầm thức ăn. Bé cũng có thể có những chiếc răng đầu tiên. Một số bé sẽ bị chảy nhiều nước miếng, sốt, có xu hướng cắn đồ vật hay căn ti do ngứa lợi khi mọc răng. Lợi của bé cũng cứng hơn, neenbanj có thể cho bé ăn thêm hoa quả mềm, rau củ đã được nấu nhừ hoặc bánh ăn dặm. Điều này làm phát triển kỹ năng nhai của bé.

Trẻ sơ sinh  9 tháng-12 tháng

– Bé bắt đầu tập đi, có thể tự đứng dậy, bám vào các đồ vật để đi, sau đó khả năng đi sẽ phát triển dần cho đến khi bé được 15 tháng. Điều này tùy thuộc vào từng bé. Bạn nên sử dụng các đồ vật hỗ trợ tập đi cho bé. Nên nhớ lúc bé tập đi rất hay ngã mẹ nên giữ sàn nhà khô tránh trượt ngã hoặc sử dụng thảm để nhỡ bé có bị ngã cũng không gây nguy hiểm. Điều quan trọng là luôn để mắt đến bé.

– Giai đoạn này bé có thể di chuyển đến nhiều vị trí bé muốn, tò mò với thế giới xung quanh, nên bé hay bị hấp dẫn bởi bất kỳ thứ gì, bắt trước hành động của người lớn. Đây cũng chính là lúc bé phát triển kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt, bạn có thể phát triển kỹ năng này bằng cách dậy bé lắp ráp đồ vật.

– Trong giai đoạn này kỹ năng ngôn ngữ của bé cũng đã phát triển rất nhiều, bé có thể nói được từ đơn, hoặc cụm từ có 2 3 tiếng, bé hiểu những điều mà mẹ nói, biết tên đồ vật, biết ông bà bố mẹ…Bạn và người thân hãy giao tiếp với bé thật nhiều để phát triển ngôn ngữ cho bé.

– Đồ ăn bé có thể ăn cháo, thức ăn thô, vì lúc này răng của bé đã mọc khá nhiều. Bạn nên tập cho bé ăn thô và đa dạng hóa thức ăn cho bé.

Trẻ sơ sinh hay nhìn ngược lên trần nhà – mẹ có nên lo lắng không?

Theo như tìm hiểu ở trên cho thấy ở giai đoạn dưới 3 tháng tuổi mắt của trẻ sơ sinh thường chưa nhanh nhẹn, chưa có sự phối hợp nhịp nhàng, do đó thường xảy ra các trường hợp bé nhìn không tập trung, nhìn không lâu, nhìn không có chủ đích. Rất nhiều các bà mẹ cảm thấy lo lắng khi mắt trẻ có hiện tượng ví dụ như mắt trẻ sơ sinh hay nhìn ngược lên trần nhà, mắt trông có vẻ bị lác…Đó là hiện tượng bình thường do mắt bé chưa điều tiết được.

Một nguyên nhân khác là do ở giai đoạn này thính giác của bé phát triển hơn thị giác, khi trên trần nhà có bóng sáng, hoặc có tiếng động phía trên đầu bé, người lớn hay nói chuyện phía trên đầu bé nên bé có xu hướng ngước mắt nhìn ngược lên trần nhà. Tuy không đáng lo ngại nhưng nếu phát hiện trẻ sơ sinh hay nhìn ngược lên trần nhà mẹ nên xoay vị trí nằm cho bé, treo các đồ vật xuôi theo tầm nhìn của bé và nếu có muốn nói chuyện với bé thì nên ở phía dưới so với đầu bé. Trong trường hợp bé đã trên 3 tháng mà vẫn hay nhìn ngược lên trần nhà  thì mẹ cũng nên tìm bác sĩ tư vấn. Vì có thể bé sẽ có vấn đề về mắt.

Các bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh

Mắt của trẻ sơ sinh có thể bị mắc một số bệnh sau đây, bố mẹ cần lưu ý để biết cách chăm sóc cho bé phù hợp giúp bảo vệ cho bé yêu nhé.

Viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh:  Viêm tắc tuyến lệ là một bệnh khá phổ biến không chỉ người lớn mà ngay cả ở trẻ sơ sinh, chiếm tỷ lệ khoảng 6%, một số trẻ có biểu hiện rất sớm một số trẻ thì phải đến tháng thứ 3 mới phát hiện ra. Ở một số trẻ, bệnh có thể tự khỏi khi trẻ lớn lên, một số trẻ khác thì yêu cầu phải được can thiệp thông tắc tuyến lệ.  Viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh nếu không được chăm sóc đúng có thể gây ra các biển chứng nặng nề gây nguy hiểm cho thị lực của trẻ.

Trẻ sơ sinh bị viêm tắc tuyến lệ: Bệnh viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là do các tế bào biểu mô không tạo ra được những ống dẫn để hình thành ống mũi-lệ (ống lệ tỵ) khi đi xuống mũi. Hoặc do ống mũi-lệ bị biến dạng, bị tắc ở một phần nào đó khiến cho nước mắt không thể thoát ra ngoài, do đó mắt trẻ luôn bị ngập trong nước mắt. Điều trị viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh: Nên cho trẻ đi thăm khám ở các cơ sở uy tín để xác định bệnh và nhận sự hướng dẫn của bác sỹ.

Lác mắt ở trẻ sơ sinh:  Trẻ sơ sinh trong những tháng đầu mới sinh thường bị lác mắt do khả năng phối hợp 2 mắt còn kém, sau khi lớn lên mắt bé sẽ trở lại bình thường. Trường hợp bé lớn mà vẫn bị lác thì có thể bé bị bệnh lác mắt, bố mẹ nên cho bé đi thăm khám mắt để có biện pháp can thiệp sớm cho bé tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và tránh mặc cảm. Nguyên nhân mắc bệnh lác mắt ở trẻ như: cận thị, viễn thị, loạn thị, bất thường ở các cơ vùng nhãn cầu, tổn thương thần kinh hoặc tổn thương não, bị nhiễm khuẩn, chấn thương, đục thủy tinh thể, sụp mí hoặc di truyền…

Trẻ sơ sinh giai đoạn từ 0-12 tháng là giai đoạn vàng để bé phát triển cả về thể chất lẫn ý thức, các bậc phụ huynh hãy dành nhiều thời gian cho trẻ để chăm sóc trẻ một cách tốt nhất cho trẻ, tìm hiểu những giai đoạn phát triển của trẻ để có những phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường của trẻ.

Trẻ sơ sinh hay nhìn ngược lên trần nhà mẹ có nên lo lắng không? Hy vọng qua bài viết này mẹ đã có thể có được câu trả lời chính xác lúc nào lên lo lắng, lúc nào không, khi nào đó là dấu hiệu bình thường khi nào trở thành dấu hiệu bất thường. Chúc các bậc phụ huynh ngày càng trở thành những ông bố bà mẹ thông thái. Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh.

Trẻ sơ sinh hay nhìn ngược lên trần nhà – Mẹ có nên lo lắng không?
Rate this post
Posted in: Chia sẻ, Lời Khuyên
«
»

Leave a Comment