Uống Nước Hoa Hướng Dương Dễ Sanh Phải Không Các Mẹ?

Mang thai là một điều vô cùng kỳ diệu nhưng cũng là một nỗi sợ đối với vô vàn phụ nữ. Người ta vẫn thường nói “Không có đau gì bằng đau đẻ”. Do đó, từ những người sắp sinh đến những người mới bầu đều đi tìm cho mình những “bí kíp” đẻ không đau, trong đó có việc uống nước hoa hướng dương. Vậy thực hư việc uống nước hoa hướng dương dễ sinh, giúp đẻ không đau ra sao?

Uống Nước Hoa Hướng Dương Dễ Sanh Phải Không Các Mẹ?

Uống Nước Hoa Hướng Dương Dễ Sanh Phải Không Các Mẹ? Đây là câu hỏi được hỏi nhiều nhất trên các hội, nhóm dành cho bà bầu. Có những người chia sẻ rằng người quen của họ đẻ thằng cu đầu nặng tận 3,9 kg mà không cần khâu mũi nào. Cũng có những người nói rằng theo kinh nghiệm của bản thân, sắc nước hoa hướng dương uống từ tháng thứ sáu rất dễ sinh. Bởi có nhiều chia sẻ như vậy mà không ít bà mẹ tìm mua hoa hướng dương khô để sắc nước uống.

Tuy hoa hướng dương khá hiếm nhưng việc mua được loại hoa hướng dương khô để sắc nước uống lại không hề khó. Các mẹ chỉ cần qua các hiệu thuốc bắc là mua được. Hoặc thậm chí trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội cũng bán loại “thảo dược thần kỳ” giúp dễ sanh rất nhiều với mức giá đa dạng. Nhiều nhà cẩn thận và có điều kiện hơn có thể tự trồng loại hoa này rồi phơi khô để uống dần.

Thực hư việc uống nước hoa hướng dương dễ sanh

Theo các chuyên gia, việc đau chuyển dạ là một điều tự nhiên chứ không phải là bệnh lý. Mà nếu không phải bệnh lý thì sẽ không có thuốc chữa. Do đó, các mẹ không nên quá tin tưởng vào loại thức uống giảm đau này. Ngoài ra, hiện nay chưa hề có một nghiên cứu nào chứng minh hay kết luận về tác dụng của nước hoa hướng dương trong việc giúp mẹ bầu dễ sanh. Cách giảm đau, dễ sanh này là hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Trên các hội, nhóm dành cho mẹ bầu, bên cạnh những chia sẻ về nước hoa hướng dương, cũng có những chia sẻ ngược lại. Có rất nhiều mẹ tâm sự rằng chị đã uống nước hoa hướng dương trong suốt bảy tháng, từ tháng thứ hai của thai kỳ. Tuy nhiên, thuốc không hề có tác dụng. Khi chuyển dạ vẫn vô cùng đau đớn không kém gì những mẹ cùng phòng. Vì vậy, các mẹ không nên quá cả tin vào loại thuốc này, nhất là có khả năng mua phải “thuốc giả, thuốc hỏng” mà mất nhiều hơn được.

Cách giảm đau khi chuyển dạ, dễ sanh

Bác sĩ Trần Văn Nam, phó viện trưởng Viện Y dược học Dân tộc thành phố Hồ Chí Minh, cho biết:

“Trong kinh nghiệm của y học cổ truyền, có một số vị thuốc giúp giảm thời gian chuyển dạ, điều hòa co bóp của tử cung. Các vị thuốc này đuợc dùng cho sản phụ nhằm giảm đau trong quá trình sinh con. Một số vị đó là hà thủ ô, dương quy, cây kỷ tử, phá cố chi… Nhưng những vị thuốc này thường chỉ đuợc chỉ định cho thai phụ mang thai từ bốn tháng trở lên. Tuy nhiên, tác dụng của thuốc ở mức độ nào thì chưa đuợc kiểm chứng cũng như chưa có công trình nghiên cứu cụ thể để đánh giá mức độ hiệu quả của thuốc.”

Hiện nay, các giảm đau duy nhất mang lại hiệu quả thực sự và tức thì là gây tê tủy sống. Đây là cách gây tê các dây thần kinh, khiến não bộ không còn cảm nhận được cơn đau chuyển dạ. Cách này được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, cách này lại có một nhược điểm là có thể khiến sản phụ bị đau lưng sau khi sanh. Nếu như không giữ gìn cẩn thận, việc đau lưng này có thể thành mãn tính.

Đau nhiều hay ít là do tâm lý

Cách an toàn, có lợi nhất cho sức khỏe của mẹ và bé khi sanh thường là chuẩn bị tâm lý cho các mẹ. Việc này vô cùng quan trọng và cần thiết. Nếu như thực hiện tốt công tác này, việc sanh nở của các mẹ sẽ diễn ra một cách thuận lợi, tự nhiên, ít đau mà không cần dùng đến thuốc. Khi sự chuyển dạ đến, các mẹ hãy chỉ nghĩ tới niềm vui sướng khi sắp sinh ra một đứa trẻ bụ bẫm, đáng yêu. Hãy ngừng nghĩ tới những việc khác, đặc biệt là cơn đau.

Bên cạnh đó, các mẹ nên nghe tư vấn của bác sĩ hoặc các nữ hộ sinh về “nguyên lý” của cơn đau. Ví như các mẹ nên biết mỗi cơn đau chuyển dạ thường không quá một phút, tầm ba đến năm phút đau một lần thì nghĩa là sắp sinh. Tại thời điểm này, các mẹ có thể áp dụng phương pháp thở bụng. Mẹ hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Phương pháp này sẽ giúp mẹ giảm được cơn đau.

Trên đây là các thông tin về thực hư nước hoa hướng dương giúp dễ sanh cho các mẹ bầu. Theo đó, “phương thuốc” dễ sanh này hiện chưa có cơ sở khoa học để chứng minh. Các mẹ cần chắt lọc thông tin cẩn thận để tránh “tiền mất, tật mang”. Ngoài ra, cách tốt nhất dành cho các mẹ là hãy chuẩn bị tâm lý trước khi chuyển dạ. Nếu như khâu này thực hiện tốt, các mẹ sẽ ngạc nhiên thấy cơn đau không đáng sợ như mình tưởng tượng, việc sanh nở diễn ra dễ dàng hơn bao giờ hết.

Posted in: Chia sẻ, Lời Khuyên
«
»

Leave a Comment